Nguy hiểm tiềm ẩn trong việc chia sẻ sữa để nuôi con giữa các bà mẹ

Các bác sĩ cảnh báo việc chia sẻ sữa mẹ từ người lạ theo cách không chính thống có thể khiến trẻ nhỏ bị lây nhiễm các loại virus như HIV, giang mai, viêm gan,...

Các bà mẹ đã được cảnh báo về nguy hiểm tiềm tàng của việc chia sẻ sữa mẹ với người lạ. 80% bà mẹ Mỹ thừa nhận họ không sàng lọc mẫu thuốc, rượu hoặc nhiễm trùng trong một cuộc khảo sát.

Các bác sĩ lo ngại các bà mẹ có thể vô tình truyền virus như HIV, giang mai và viêm gan B cho con của họ. Những lo ngại về thực tiễn đang gia tăng khi nó trở nên phổ biến hơn, mặc dù các ngân hàng sữa an toàn hiện đã có để cung cấp cho các bà mẹ có nhu cầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc chia sẻ không chính thống có thể được thúc đẩy bởi các phương tiện truyền thông xã hội và các blog nuôi dạy con cái với hàng ngàn lượt thích. Ví dụ như 24.000 người trên Facebook thích Human 4 Human Babies, một trang dành riêng cho việc 'bình thường hóa' chuyện chia sẻ sữa mẹ.

Mặc dù có mức độ phổ biến cao, nhưng ít ai biết đến quan điểm đối với việc chia sẻ sữa 'mẹ với mẹ' không chính thức, còn được gọi là IMS.

Nikita Sood và các đồng nghiệp tại Trung tâm y tế Cohen Children/Northwell Health ở New York đã thực hiện cuộc khảo sát trên Facebook.

Tổng cộng có 665 bà mẹ nhận được sữa mẹ hiến tặng đã đến để tiết lộ nơi họ nhận được và bất kỳ mối quan tâm nào họ có. 422 người (khoảng 64%) cho biết họ đã lấy sữa của nhà tài trợ từ IMS, trong khi 233 người còn lại nhận sữa từ một ngân hàng sữa.

Trong số những người chọn IMS, 56% không có bất kỳ mối quan tâm nào và 78% cho biết họ không sàng lọc y tế các mẫu vì họ 'cảm thấy tin tưởng'. Chỉ 3% lo ngại về sự nhiễm khuẩn của sữa mẹ và 4% về sự hiện diện tiềm ẩn của rượu, thuốc hoặc chất gây nghiện bất hợp pháp.

Bà Sood nói: "Chia sẻ sữa không chính thức đang ngày càng trở nên phổ biến. Rõ ràng những người tham gia chia sẻ sữa không chính thức đánh giá những rủi ro này và do đó, các bác sĩ bắt buộc phải giáo dục cha mẹ và khuyến khích chia sẻ sữa an toàn".

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát đã không sử dụng ngân hàng sữa vì chi phí. Hơn 1/4 có mối quan tâm về chất lượng và 23% có mối quan tâm về khả năng có đơn thuốc cho sữa mẹ.

Một phân tích riêng biệt của cùng một nhóm tìm thấy các bài đăng trên internet lan truyền thông tin sai lệch và phớt lờ lời khuyên chính thức.

Họ đã nghiên cứu 122 bài đăng từ năm 2010 cho đến gần đây, về cả việc nhận và quyên góp sữa không chính thức và thông qua các ngân hàng sữa.

Các tác giả cho biết nếu một phụ huynh tìm kiếm trên Google về việc quyên góp sữa, họ có nhiều khả năng tìm thấy nhiều thông tin không được các quan chức khuyến khích.

Hầu hết các bài viết 'thiếu thảo luận quan trọng về các vấn đề an toàn', và một số ít người thực hành IMS dường như làm như vậy với sự tham gia của bác sĩ.

Các quan chức y tế ở Mỹ và Anh khuyên người mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến khoảng 6 tháng tuổi. Nếu điều này là không thể, bởi vì người mẹ không sản xuất đủ sữa, các ngân hàng có thể cung cấp bởi một nhà tài trợ sữa đã được sàng lọc và thanh trùng.

Theo http://vietq.vn/nguy-hiem-tiem-an-trong-viec-chia-se-sua-de-nuoi-con-giua-cac-ba-me-d165221.html