5 thực phẩm mẹ bầu ăn vào gây hại thai nhi

Mẹ lạm dụng thực phẩm đóng hộp có thể không an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Mang thai là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của hành trình làm mẹ. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chị em cần cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình để hành trình này có khởi đầu tốt đẹp nhất. Trong khi hút thuốc lá, uống rượu là những điều tối kỵ, mẹ nào cũng biết sẽ gây hại cho thai nhi thì còn một số thực phẩm khác cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé mẹ cần tránh xa.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường đại học California đã khẳng định một số hóa chất trong thực phẩm ngày nay có thể ảnh hưởng không nhỏ tới thai kỳ. Thậm chí những hóa chất trong rượu, đồ uống, thủy ngân… còn có thể dẫn đến chứng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm mẹ mang bầu cần tránh để đảm bảo thai nhi có khởi đầu tốt nhất.

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá, đặc biệt là các loại cá đóng hộp có hương vị tuyệt vời khiến ai cũng thích thú, lại rất tiện lợi và không quá đắt đỏ. Tuy nhiên mẹ nên cẩn thận khi chọn thực phẩm này bởi có thể sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi trong bụng mẹ. Cá đóng hộp còn có thể chứ PCB hoặc polychlorinated biphenyl gây suy giảm trí tuệ, phản xạ kém và khiến thai nhi còi cọc từ trong bụng mẹ.

2. Cà phê

Mẹ bầu uống quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi và dẫn đến nhiều biến chứng trong thời gian bé phát triển trong bụng mẹ. Chị em nếu yêu thích cà phê có thể thưởng thức một ly vào buổi sáng nhưng không nên lạm dụng uống quá nhiều. Mẹ bầu uống nhiều cà phê có thể dẫn đến nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc thai nhi nhẹ cân khi chào đời.

3. Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp cũng nguy hiểm không kém cá đóng hộp. Tuy nhiên trong thực phẩm đóng hộp có thể có chứa loại hóa chất có tên bisphenol-A hay BPA có thể khiến thai nhi bị hiếu động thai quá, hung hăng hoặc nhiều vấn đề sinh sản khác. Mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tây đóng hộp, nấm, đậu nướng và các thực phẩm đóng hộp khác khi bạn đang mang trong mình sinh linh bé bỏng.

4. Thực phẩm tái sống

Bà bầu có thể thích ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác rất nguy hiểm với thai nhi.

5. Nước hoa quả bán sẵn

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Bà bầu cũng không nên uống các loại nước ép hoa quả bán sẵn vì có thể chất lượng không được an toàn như nhãn mác ghi.

Theo https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/5-thuc-pham-me-bau-an-vao-gay-hai-thai-nhi-a147477.html