2 thói quen xấu vào buổi sáng "tàn sát" gan hơn cả uống rượu, rất nhiều người mắc phải

Gan được gọi là trung tâm trao đổi chất của cơ thể con người, một số thói quen xấu sẽ gây hại cho gan, và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể.

Tổn thương do rượu là rất lớn, nhưng uống rượu không phải là hành vi duy nhất gây hại cho gan. Ngoài việc uống rượu, nếu bạn có hai thói quen sau vào sáng sớm, cũng sẽ gây tổn thương lớn cho gan không khác gì uống rượu.

1. Thường xuyên nhịn tiểu vào buổi sáng

Ngày nay cuộc sống luôn gấp gáp, con người phải chịu rất nhiều áp lực trong cuộc sống, do đó được ngủ một giấc ngủ dài là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, không ít người có thói quen khi gần sáng, cơ thể phải bài tiết nước tiểu, cố gắng nhịn tiểu để ngủ, mặc dù biết rằng nhịn tiểu sẽ ngủ không ngon. Những người có thói quen này có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là gan.

Thời gian dài có thói quen nhịn tiểu, nước tiểu sẽ lưu lại trong bàng quang trong một thời gian dài, dẫn đến sản sinh một lượng lớn vi khuẩn, trong lâm sàng gọi vấn đề này là "giữ nước tiểu bắt buộc". Khi vi khuẩn đến thận bằng niệu quản, nó có thể gây tổn thương thận. Đồng thời, một số lượng lớn độc tố không được loại bỏ kịp thời, có thể sẽ bị thận hấp thu lại lần 2, và gan tiến hành phân hủy, từ đó dễ dẫn đến gan bị trúng độc và gây tổn thương gan.

2. Nhịn ăn sáng không chỉ làm đau dạ dày mà còn làm tổn thương gan

Rất nhiều người không có thói quen ăn sáng, đặc biệt là những người muốn giảm cân, và khi đến bữa trưa, vì để tiết kiệm thời gian nên thường gọi đồ ăn bên ngoài hoặc ăn đơn giản, điều này không chỉ dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, đồng thời thiếu protein trong cơ thể, dẫn đến sự lắng đọng mỡ gan. Ngoài ra, nếu bạn không ăn sáng trong một thời gian dài, hoặc nếu hai bữa ăn cách nhau quá xa, sẽ khiến dịch mật ở lại trong túi mật quá lâu. Dịch mật không được sử dụng sẽ bị hấp thụ trở lại, và dịch mật sẽ ngày càng nhớt hơn, làm tăng khả năng sỏi mật. Thói quen không ăn sáng còn là thủ phạm gây nên các bệnh về dạ dày.

3. Không muốn gan bị bệnh thì phải sớm thay đổi những thói quen xấu sau đây

Uống rượu quá mức: Rượu có thể gây kích thích lớn cho gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc và trao đổi chất của gan và gây gánh nặng cho gan.

Thường xuyên thức khuya: Nếu bạn thức khuya trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải độc và chuyển hóa của gan. Hy vọng rằng bạn có thể thay đổi thói quen xấu là thức khuya.

Uống quá nhiều thuốc: Nếu thời gian dài dùng lượng lớn thuốc, uống quá nhiều thuốc sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Tức giận: Y học Trung Quốc cho rằng, thường xuyên tức giận sẽ làm tổn thương gan. Nếu bạn thường xuyên tức giận, nó sẽ dẫn đến ứ đọng gan, ảnh hưởng đến việc giải độc và chuyển hóa của gan, và cũng sẽ gây gánh nặng lớn cho gan.