Mỹ bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người

Một công ty dược phẩm Mỹ cho biết họ đã phát triển thành công vaccine phòng Covid-19 và sắp cho thể thử nghiệm trên người.

Moderna, công ty công nghệ sinh học và dược phẩm có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), đã trở thành một trong những đơn vị đầu tiên phát triển được vaccine ngừa SARS-CoV-2. Họ sẽ gửi mẫu đến Viện Y tế Quốc gia Mỹ để thử nghiệm trên người trong 2 tuần tới trước khi cho sản xuất hàng loạt.

"Chúng tôi đã nói rằng phải mất thêm 2-3 tháng nữa để có vaccine đầu tiên sử dụng trên con người", tiến sĩ Anthony Fauci, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ phát biểu với các nhà lập pháp. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ làm tốt hơn thế. Tôi hy vọng trong vài tuần tới có thể bắt đầu thử nghiệm trên người".

Đây là tin vui trong giai đoạn Covid-19 đang lan trộng trên toàn cầu, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Ngay cả khi đã thử nghiệm trên con người, chúng ta còn phải đợi vaccine chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm virus corona chủng mới, nếu có, khả năng bảo vệ của nó đạt đến mức nào.

"Tôi muốn chắc chắn mọi người hiểu, tôi cũng đã nói nhiều lần, điều đó không đồng nghĩa chúng ta có một loại vaccine sử dụng được ngay", tiến sĩ Anthony Fauci thông tin thêm. "Chúng tôi muốn nói rằng đây là thời gian phát triển nhanh kỷ lục. Sẽ mất thêm 1-1,5 năm để thực sự biết nếu nó hiệu quả hay không".

Theo BGR, ngay cả trong trường hợp lý tưởng nhất là vaccine an toàn, có tác dụng tốt đối với việc ngăn ngừa virus, công đoạn sản xuất trên quy mô lớn và đưa đến các cơ sở y tế sẽ khó xảy ra trong 18 tháng nữa, hoặc thậm chí lâu hơn.

Moderna không phải là đơn vị duy nhất phát triển vaccine SARS-CoV-2. Tờ South China Morning Post ngày 6/3 dẫn lời ông Zheng Zhongwei - giám đốc Trung tâm phát triển khoa học kỹ thuật của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), khẳng định nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc vẫn diễn ra thuận lợi.

Trung Quốc hiện đang theo đuổi 5 hướng để phát triển vaccine và tất cả đều tiến triển tốt.

Tuy nhiên, theo ông Zheng, Trung Quốc vẫn đang nghiên cứu thêm về chủng virus corona mới và có thể đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển vaccine.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc bản tiếng Anh (CGTN) dẫn lời quan chức NHC cho biết theo các luật và quy định liên quan, một số vaccine ngừa virus corona chủng mới dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp hoặc thử nghiệm lâm sàng vào tháng 4/2020.

Theo https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/my-bat-dau-thu-nghiem-vaccine-ngua-covid-19-tren-nguoi-a315196.html